Vướng mắc về C/O mẫu AK cấp sau

Tổng cục Hải quan đang gặp vướng mắc về vấn đề C/O cấp sau khi thực hiện Quyết định số 02/2007/QĐ-BTM về quy chế xuất xứ ASEAN-Hàn Quốc. Cụ thể, tại khoản 4 điều 7 Phụ lục V Quyết định 02 có quy định C/O mẫu AK không được cấp vào thời điểm XK hoặc một thời gian ngắn sau đó thì có thể  được cấp sau nhưng không quá 1 năm kể từ ngày giao hàng và phải được đóng dấu “ISSUED RETROACTIVELY”

Quy định trên không chỉ ra cụ thể khoảng thời gian ngắn sau thời điểm XK là bao nhiêu ngày. Do vậy khi kiểm tra C/O mẫu AK cấp sau ngày giao hàng, cơ quan hải quan không có cơ sở pháp lý rõ ràng để xác định C/O đó có thuộc trường hợp C/O được cấp sau hay không. ( Trước đây quy chế C/O mẫu D có vướng mắt tương tự nhưng nay đã được bổ sung sửa đổi). Trên thực tế một số DN đã kiến nghị cơ quan từ chối C/O mẫu AK cấp sau ngày vận đơn từ 2 đến 15 ngày và không có dòng chữ “ISSUED RETROACTIVELY”

Tổng cục Hải quan đã nêu vướng mắc trên tại cuộc họp về các vấn đề thực hiện AKFTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc tại trụ sở Bộ Công Thương và Tổng Cục Hải quan ngày 18-6-2009, đồng thời có trao đổi với cán bộ có thẩm quyền của hải quan Hàn Quốc. Phía đối tác cũng nhất trí việc phải sửa đổi quy định về C/O cấp sau trong Quy chế xuất xứ ASEAN-Hàn Quốc và đề nghị Việt Nam chấp thuận những trường hợp C/O cấp sau ngày giao hàng, không có dòng chữ “ISSUED RETROACTIVELY” cho đến khi sửa Quy chế xuất xứ, nếu kiểm tra được trên website của cơ quan cấp.

Về việc này, trong công văn gửi Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đề nghị trước mắt chấp nhận trường hợp C/O mẫu AK cấp sau ngày giao hàng tối đa 15 ngày và không có dòng chữ “ISSUED RETROACTIVELY” cho đến khi sửa đổi quy chế xuất xứ AKFTA, với điều kiện kiểm tra được thông tin về C/O trên website. Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Ban thư ký AEAN sớm xem xét bổ sung sửa đổi để tạo thuận lợi cho việc thực hiện, tránh vướng mắc khiếu kiện từ phía DN.

(Báo Hải quan số 90 (1238) ,  28/7/2009

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: