Một mặt hàng nhiều công dụng, khai báo thế nào?

Theo cục Hải quan TP HCM, hiện nay có một DN đăng ký nhập khẩu qua Chi cục Hải quan cảng  Sài Gòn khu vực 3, khai báo mặt hàng là phụ gia dùng để sản xuất nước giải khát Ascorbic Axit mã số 2936270000. Theo kết quả thẩm định kỹ thuật của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thì mặt hàng này là phụ gia dùng để sản xuất nước giải khát (được dùng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm)

 Một DN khác làm thủ tục qua Chi cục Hải quan Bưu điện cũng nhập khẩu cùng mặt hàng nêu trên nhưng khai báo tên hàng là D-Biotin, mã số 2936290000 dùng trong chế biến thực phẩm. Theo giải trình của DN thì mặt hàng này có nhiều công dụng: dùng trong chế biến thực phẩm và sản xuất dược phẩm. Theo danh mục phân loại hàng hoá xuất nhập khẩu, mã số 9236 được phân vào nhóm “tiền vitamin, vitamin, và hormone” thuộc chương 29 hoá chất hữu cơ. Còn trong danh mục mã số hàng hoá nguyên liệu làm thuốc dùng cho người nhập khẩu cũng được phân loại nguyên liệu dược vitamin C và vitamin H đúng như mã 2936.

 Đối chiếu với chính sách quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, nguyên liệu dược khi nhập khẩu, DN phải có đơn xin nhập khẩu của được Cục Quản lý dược-Bộ Y tế cho phép. Từ 2 lô hàng nhập khẩu thực tế nêu trên cho thấy, cùng một mặt hàng, cùng mã số HS nhưng DN nhập khẩu khai báo là nguyên liệu sản xuất thực phẩm đính kèm Giấy đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị quản lý bằng các quy định chuyên ngành như nguyên liệu dược. Như vậy, một mặt hàng có cùng mã số HS thuộc danh mục phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành kèm theo quyết định số 818/QD-BYT, danh mục nguyên liệu ban hành theo Quyết định số 41/2007/QD-BYT của Bộ Y tế sẽ dẫn đến 2 cách hiểu khác nhau:

 Một là, DN nhập khẩu sẽ khai là nguyên liệu sản xuất thực phẩm để tránh việc xin phép của cục quản lý dược. Nếu DN nhập khẩu không trực tiếp sản xuất mà nhập khẩu chỉ để kinh doanh trên thị trường hoá chất nội địa, thì trên thị trường hoá chất sẽ có khối lượng lớn nguyên liệu sản xuất được thông quan không có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành; ngoài ra còn dẫn đến sự không công bằng trong  thủ tục nhập khẩu cùng một mặt hàng giữa các DN. Theo cục hải quan TP.HCM, trong trường hợp nêu trên, cơ quan hải quan có phải chịu trách nhiệm hay không?

 Hai là, một mặt hàng có cùng mã số HS thuộc danh mục phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc danh mục nguyên liệu làm thuốc thì phải áp dụng chính tương ứng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm  hoặc giấy phép nhập khẩu của Cục quản lý dược. Đối với trường hợp này, việc DN khai báo công dụng của hàng hoá sử dụng làm thực phẩm (không sử dụng làm nguyên liệu dược) không phải là căn cứ để cơ quan Hải quan áp dung chính sách mặt hàng theo khai báo mà áp dụng chính sách dựa vào nguyên tắc quản lý của cơ quan chuyên ngành ban hành.

Nguồn: Chí Hiếu, báo Hải quan số 87(1235) ngày 21/7/2009

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: